Tín dụng ngân hàng vẫn chảy mạnh vào bất động sản?

Dư nợ bất động sản tăng cao trong thời điểm dịch bệnh, kinh tế chưa hoàn toàn khôi phục được cho là chỉ dấu tích cực báo hiệu sự hồi phục của ngành.

Nhiều khách hàng cho biết, họ sẵn sàng vay 60% tiền ngân hàng để sở hữu một mảnh đất, một căn hộ làm tài sản tích lũy cho tương lai.

Bởi họ cho rằng, trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, bất động sản đang đứng giá, trong khi đó lãi suất cho vay tại ngân hàng lại khá thấp. Vì thế, đây được xem là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào BĐS.

Việc giảm lãi suất của ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã tạo sức bật mạnh mẽ cho thị trường BĐS – một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ covid-19.

Không chỉ riêng khách hàng tại miền Nam, các nhà đầu tư cá nhân trên cả nước đều có nhu cầu vay tiền ngân hàng, sử dụng dòng tiền nhàn rỗi hoặc vay mượn người thân để mua nhà, mua đất.

tin-dung-ngan-hang-1

Tất cả được phản ánh thông qua số liệu dư nợ cho vay BĐS được ghi nhận tại các ngân hàng. Trong báo cáo gần đây do Ngân hàng Nhà nước gửi đến Quốc hội đã cho biết, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS có sự tăng cao rõ rệt hơn so với mức dư nợ tín dụng chung.

Theo đó, tính đến hiện tại tổng dư nợ tín dụng BĐS nằm ở mức 1.6 triệu tỷ chiếm hơn 19% dư nợ tín dụng trong toàn nền kinh tế. 

Riêng tại Tp.HCM Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, đến nay dư nợ lĩnh vực BĐS trên địa bàn là hơn 300.000 tỷ đồng, chiếm 12,8% tổng dư nợ, tăng 7,2% so với đầu năm 2020.

Trong bối cảnh nhu cầu về tín dụng thấp như năm nay, việc nỗ lực đẩy mạnh tín dụng là không hề dễ dàng.

Chính vì thế, việc tín dụng chảy nhiều vào BĐS vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Điều này cho thấy những dấu hiệu tích cực về sự hồi phục của ngành.

Về ngắn hạn, những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế đã làm cắt giảm dòng vốn ra khỏi những lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và dòng chảy này lại trực tiếp tìm đường đến với BĐS. 

Về dài hạn, BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn. Bởi xét trong vòng vài chục năm qua, giá trị nhà đất vẫn luôn tăng theo thời gian đặc biệt là BĐS thuộc những khu vực có hạ tầng đồng bộ, tiềm năng phát triển lớn.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng tín dụng BĐS tăng cao như thời kỳ năm 2008 – 2009 dẫn đến việc tồn đọng của một đống nợ xấu mà cho đến nay ngành ngân hàng vẫn đang trong quá trình xử lý; việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS là điều vô cùng cần thiết.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tín dụng ngân hàng chỉ nên hướng vào những nhu cầu thực tế là vay để mua nhà, thay vì việc dùng tín dụng BĐS để đầu tư hay tăng vốn cho chủ đầu tư dự án. 

dat-nen-binh-thuan

Đối với nhà đầu tư cá nhân có số vốn thấp nhưng lại muốn đầu tư sinh lời từ BĐS. Vậy thì dòng sản phẩm giá rẻ, đón đầu hạ tầng giao thông tại các khu vực “vệ tinh” Tp.HCM sẽ là lựa chọn an toàn và phù hợp với dòng tiền của bạn.

Trong đó, đất nền Bình Thuận đang là kênh đầu tư tiềm năng hứa hẹn sẽ nổ lớn trong tương lai.


Đã giao dịch thành công