Thị trường bất động sản “ấm” lên sau dịch bệnh!

Thị trường BĐS 2020 gần như “ngủ đông” do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sự trầm lắng này sẽ không kéo dài quá lâu khi cơ hội đầu tư BĐS tại Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, bởi nước ta đang là một trong những quốc gia ứng phó tốt với dịch.

Tổng quan thị trường và những dấu hiệu khởi sắc

Giai đoạn đầu năm 2020 là khoảng thời gian đen tối nhất đối với nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS Việt Nam nói riêng.

Trong đó, 2 phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là BĐS cho thuê và nghỉ dưỡng; mảng văn phòng và thị trường nhà ở cũng không có sự miễn dịch.

Đối với phân khúc cho thuê, dịch Covid-19 đã thay đổi phương thức của người dân từ mua sắm tại cửa hàng sang mua sắm trực tuyến khéo theo hàng loạt nhiều mặt bằng kinh doanh phải treo biển cho thuê, giảm giá và thậm chí là đóng cửa.

Tuy nhiên, ngay khi bệnh dịch được kiểm soát trên cả nước, số lượng người ghé thăm các TTTM, các cửa hàng bán lẻ bắt đầu tăng lên cho thấy sự hồi phục tích cực của thị trường.

Với BĐS du lịch nghỉ dưỡng, những phân khúc BĐS cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng hạng sang cùng những dịch vụ du lịch phụ thuộc nhiều vào nguồn khách du lịch quốc tế cũng chịu tác động lớn vì dịch bệnh.

Song, sau nhiều tháng người dân phải nằm nhà tránh dịch, cơn “khát” du lịch nội địa bắt đầu cũng là lúc các “cuồng chân” đam mê xê dịch tìm đến những địa điểm du lịch mới trong nước. 

Thậm chí những điểm du lịch quen thuộc cũng có sức hút đặc biệt và mang lại cảm giác mới mẻ cho du khách sau một thời gian dài cách ly.

Theo khảo sát với hơn 1000 người tham gia do TAB – Hội đồng tư vấn du lịch tổ chức vào tháng 9.2020 đã ghi nhận: hơn 20% người muốn được đi du lịch từ tháng 12.2020 – 1.2021. Khoảng thời gian này rơi đúng vào thời điểm Giáng sinh và Tết dương lịch.

12,4% người tham gia có kế hoạch đi du lịch vào dịp tết Âm lịch Tân Sửu (từ tháng 2 – 4/2021), 18,2% số người muốn du lịch từ tháng 5 – 9.2021 trong dịp nghỉ hè và chỉ có 8,1% số người có dự định du lịch muộn hơn. 

Phân khúc BĐS văn phòng trong giai đoạn hơn nửa đầu năm 2020 gần như là “ngủ đông”. Tuy nhiên, trải qua 2 đợt giãn cách xã hội vào cuối Quý 1 và trong Quý 3.2020, Việt Nam đã cho thấy được khả năng kiểm soát bệnh dịch tốt.

Điều này đã mang đến những dấu hiệu tích cực cho nguồn cung các dự án và sản phẩm giao dịch BĐS.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê ghi nhận, có đến 34.6 nghìn doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tăng 25.5% so với cùng kỳ năm 2019. Qua đó có thể thấy được sự gia tăng về nhu cầu sử dụng BĐS văn phòng.

Thị trường nhà ở cũng có nhiều dấu hiệu “ấm” lên. Theo số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), tổng sản phẩm nhà ở được bán ra trên toàn thị trường trong quý III đạt 73,933.

thi-truong-bat-dong-san-3

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay dù tình hình dịch bệnh diễn biến thất thường, các đợt giãn cách xã hội đã được thực thi nhưng dòng vốn của các nhà đầu tư vẫn đổ đều vào phân khúc BĐS đất nền.

Tại Hà Nội, các nhà đầu tư bắt đầu tìm mua đất nền ở các khu vực nông thôn khiến giá bán BĐS tại đây được đẩy lên đến ngưỡng vài chục triệu đồng/m2.

Tại TP. Hồ Chí Minh, việc khan hiếm nguồn cung nên nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền ven đô. Điều này không chỉ tạo ra sự tăng giá cho các vùng như Bình Chánh, Củ Chi mà còn là cơ hội cho BĐS đất nền tại các khu vực vùng ven như Bình Thuận sốt giá. 

Tất cả những dấu hiệu tích cực trên đã cho thấy, thị trường BĐS đang dần khởi sắc. Hứa hẹn tạo nên nhiều thời cơ cho các nhà đầu tư; những quỹ đất vùng ven với dư địa phát triển lớn, tính thanh khoản cao cũng bắt đầu gia nhập cuộc chơi!

Chuyển dịch đầu tư sau mùa dịch

Nhìn lại thị trường BĐS sau một năm sóng gió, có thể nói bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh gây ra, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có nhiều giá trị, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tất cả mọi phân khúc. 

Bên cạnh việc nổi lên như một đất nước an toàn với nhiều biện pháp chống dịch hiệu quả, điều tốt nhất mà nhà đầu tư có thể nhận thấy là đầu tư BĐS Việt Nam chính là một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lâu dài. 

Dịch covid-19 đã mang đến những làn gió mới và thời cơ mới cho ngành BĐS. Điển hình là trào lưu du lịch tại chỗ – staycation đang trở thành động lực cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng hồi phục.

Riêng phân khúc đất nền thì xu hướng “ngôi nhà thứ 2”, đầu tư bất động sản đất nền thuộc khu vực vùng ven như Bình Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu lên ngôi.

Trong đó, có thể nói đất nền Bình Thuận đang được nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm và tìm kiếm sau thông tin cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết khởi công, dự án cảng hàng không Phan Thiết gỡ bỏ được khó khăn và bắt đầu đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh đó, các dự án nâng cấp cải tạo các tuyến quốc lộ, tuyến đường liên huyện rút ngắn thời gian ra biển,…cũng trở thành “bệ đỡ” cho thị trường BĐS đất nền tại địa phương này tăng nhiệt.

Không chỉ đón đầu về hạ tầng, với lợi thế đường bờ biển dài thích hợp cho việc phát triển du lịch và tiềm năng phát triển năng lượng điện tại Bình Thuận đã giúp địa phương này thu hút một dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư.

Khéo theo đó là hàng loạt những dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn như: Novaworld của Novaland, Mũi Né Summerland của Hưng Lộc Phát, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Apec Invest,… xuất hiện.

Tất cả đã tạo nên động lực để thị trường BĐS đất nền Bình Thuận tăng nhiệt, trở thành một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất 2020. 

Theo dự đoán của các chuyên gia đầu ngành, giá đất tại khu vực này sẽ tăng nhanh theo tiến độ xây dựng của cao tốc và sân bay Phan Thiết.

thi-truong-bat-dong-san-1

Chính vì thế, đây chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư tìm đến đất nền Nam Á Garden – đơn vị bán đất nông nghiệp Bình Thuận có tiềm lực với nguồn hàng lớn cùng khả năng hỗ trợ ra hàng cho khách với cam kết 100% khách hàng thu được lợi nhuận!


Đã giao dịch thành công