Hết thời đầu cơ, xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn lên ngôi!

xu-huong-dau-tu-bat-dong-san-dai-han

“Đây là thời của đầu tư dài hạn, không phải cho đầu cơ” – Trích lời nhận định của T.S Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Thượng hiệu và Cạnh tranh tại hội thảo về “Chiến lược đầu tư thời Covid-19” do Tạp chí Thương gia tổ chức vào sáng ngày 18/11.

Hội thảo vừa qua được diễn ra với sự tham dự của nhiều chuyên gia uy tín trong ngành bất động sản. 

Tại đây, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về thị trường bất động sản trong thời điểm hiện tại, những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi và phức phá trong tương lai. 

Đại đa số các chuyên gia đều cho rằng đây chính là thời điểm vàng để thị trường bất động sản bắt đầu hồi sinh sau những khó khăn, thăng trầm bởi những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Sự phục hồi này sẽ có thể bắt đầu tính từ thời điểm hiện tại đến hết năm 2021 giống như lời nhận định của Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) rằng: “sắp đến thời điểm vàng” của thị trường bất động sản.

Theo đó, các chuyên gia đã chỉ ra 2 nguyên nhân để họ đưa ra những nhận định cho sự hồi phục này.

Một là, Nhà nước Việt Nam đang có những chính sách mới góp phần thúc đẩy sự phát triển, đồng thời tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản. 

Ví như: Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01/2021. 

Đồng thời, việc Chính phủ đang xem xét để điều chỉnh và sửa đổi một số Nghị định, đặc biệt là “Dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai” sẽ giúp các nhà đầu tư tháo gỡ được những vướng mắc về mặc chính sách, cơ chế.

Hai là, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát tốt tình hình bệnh dịch. Đồng thời, việc đẩy mạnh dòng vốn đầu tư công, cơ sở hạ tầng được đồng bộ sẽ chính là đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội. 

Qua đó, khiến cho thị trường bất động sản trên khắp cả nước trở nên sôi động và có nhiều bức phá ngoạn mục trong thời gian tới.

Có thể nói, đây chính là cơ hội và cũng là thời điểm lý tưởng nhất cho các thương vụ đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay đang có sự thay đổi rõ rệt so với xu hướng đầu tư trước mùa dịch.

“Đây là thời của đầu tư dài hạn, không phải cho đầu cơ; cẩn trọng với đòn bẩy tài chính, mặc dù việc tiếp cận vốn thuận lợi hơn; kỳ vọng sự phát triển tại các tỉnh, địa phương; sự vào cuộc của các tập đoàn, công ty lớn” là lời khuyên mà T.S Võ Trí Thành dành cho các nhà đầu tư.

Cũng theo lời nhận định của ông; thị trường bất động sản, các phân khúc có tiềm năng đang dịch chuyển hướng ra các địa phương giáp ranh với những đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội,…

Tuy nhiên, ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên chú ý 4 yếu tố khi lựa chọn đầu tư bất động sản vùng ven. Đó là: tiềm năng kết nối, sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự gia nhập của những chủ đầu tư lớn và cuối cùng là tiềm năng tăng trưởng của tỉnh. 

Trong đó, tiềm năng kết nối về mặt hạ tầng giao thông được cho là yếu tố quan trọng và then chốt nhất khi quyết định lựa chọn địa phương mà bạn muốn đầu tư.


Đã giao dịch thành công