Đầu tư bất động sản theo kiểu “Cá Mập” 

Theo Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cenland, lúc thị trường BĐS đi xuống là lúc nhà đầu tư tái cấu trúc lại danh mục đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, lực lượng để đón đầu cơ hội đầu tư sắp tới.

Nói về cơ hội để đầu tư bất động sản, vị Shark này dẫn chứng, năm 2013 mua lô đất tại Đà Nẵng khoảng 37 triệu đồng/m2 đến năm 2018, giá lô đất đó lên 350 triệu đồng/m2, 5 năm giá bất động sản tăng gấp 10 lần là chuyện bình thường. 

Thời điểm 2013 xây khách sạn cho thuê giá khoảng 300-500 ngàn đồng/đêm (dự kiến khoảng 15 năm hoàn vốn) thì hiện tại cho thuê được 2.5 triệu đồng/đêm (4 năm hoàn vốn). 

Như vậy để thấy, bất động sản rất đáng để đầu tư, cơ hội còn rất nhiều ở thị trường Việt Nam. 

Theo vị chuyên gia này, lúc thị trường đi xuống là lúc nhà đầu tư thích nhất. Thị trường đang bắt đầu chu kỳ mới, tình hình giao dịch hiện tại đi xuống nhiều, các chủ đầu tư gặp khó khăn, giá bất động sản không lên đột biến là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Vì thế, ôm hay chưa ôm nhà đầu tư có ý định nhảy vào hay xử lý ra sao tuỳ vào từng loại hình bất động sản. 

Shark Hưng ví đầu tư BĐS cũng như đi buôn gà, mua xong rồi nằm im vài năm chờ thời điểm tốt hãy bán

Shark Hưng cho rằng, nếu là đất nền không có khả năng vận hành khai thác thì để đó, chờ chu kỳ mới, ít nhất là 2 năm nữa hãy bán, đừng bán bây giờ sẽ phí. 

Còn bất động sản có khả năng vận hành, khai thác thì khẩn trương đưa vào khai thác vận hành.

“Còn đối với nhà đầu tư chưa vào thị trường thì hãy nghiên cứu, tìm hiểu đi, hãy biết sợ hãi khi người khác hưng phấn và hãy hưng phấn, lạc quan khi người khác sợ hãi, đó mới là NĐT thông minh”, Shark Hưng nhấn mạnh.

Theo nhà đầu tư “cá mập” này, bây giờ là lúc nhà đầu tư nên tái cấu trúc lại danh mục đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, lực lượng để đón đầu cơ hội đầu tư sắp tới.

Bài toán kinh doanh bất động sản theo Shark Hưng cũng đơn giản như đi buôn gà. 

Giá gà tăng liên tục, bỏ ra 7 đồng mua gà, bán ra 8 đồng, xong mua con 9 đồng, bán 10 đồng, xong tiếp tục mua con 10 đồng bán 11 đồng…, hỏi lãi bao nhiêu, lãi hay lỗ?.

“Đáng lẽ chúng ta nên bỏ tiền ra (vay thêm bạn bè) mua ngay 5 con gà từ lúc 8 đồng, chờ 11 đồng bán ra. BĐS cũng vậy, nếu cứ mua xong rồi bán không giải quyết được gì, mua đắt bán đắt, mua rẻ bán rẻ, tính ra chỉ lấy công làm lãi, cuối cùng chỉ lãi được 1 đồng. Chưa kể, các chi phí vốn, cơ hội, lãi, khấu hao tiền tệ…. trừ hết vào lãi chẳng bao nhiêu. Vì thế, cũng một lần giao dịch, bất động sản cũng giống như buôn gà, mua 8 đồng nên chờ 11 đồng hãy bán”, Shark Hưng chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, đây đang là thời điểm tốt để mua những bất động sản và chờ đợi thời điểm tốt để chốt lời.

Đặc biệt, đối với thị trường đất vườn Bình Thuận hiện nay, khi thời điểm giá đất còn ở mức rẻ chỉ từ 60.000đ/m2.

Trong khi, địa phương này đang được đánh giá cao bởi tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông được đồng bộ (sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang thi công) giúp kết nối nhanh đến Tp.HCM chỉ 2 giờ đồng hồ khi cao tốc hoàn thành và 45 phút khi sân bay đi vào hoạt động.

Đây hứa hẹn là mảnh đất đầy tiềm năng và cũng là cơ hội đầu tư an toàn, dư địa phát triển lớn trong tương lai với mức giá hợp lý dành cho mọi đối tượng khách hàng!


Đã giao dịch thành công