Đất nền có còn là “món hời” trong năm 2021?

Vào những tháng cuối năm 2020, đất nền nhiều khu vực bỗng dưng tăng giá đột biến. Điều này cho thấy sự quan tâm vào phân khúc đất nền của nhà đầu tư vẫn còn rất lớn.

Bước sang năm 2021, nhiều bệ đỡ sẽ giúp phân khúc này phát triển lành mạnh hơn. Song đây có còn là “miếng bánh lớn” cho các nhà đầu tư tương lai?

Có nên đầu tư đất nền năm 2021?

Theo nhận định của các chuyên gia, trong quá trình phát triển chung, nhiều khu vực ở các tỉnh thành đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dẫn đến dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở cũng tăng lên.

Chính vì thế, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu đô thị mới, khu dân cư; đất nền là phân khúc được săn đón nhiệt tình, thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá liên tục.

Theo đánh giá, xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Theo đó, đất nền vẫn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản và vẫn là “miếng bánh ngon” của các nhà đầu tư.

Đất nền là phân khúc thu hút đầu tư mạnh tại các khu vực có quy hoạch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Tại Hà Nội, thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, thời điểm cuối năm 2020, đối với khu vực đất đai trong khu dân cư hiện hữu, việc đô thị hóa mạnh các vùng Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức, Thạch Thất,… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này tăng khoảng 50% so với năm 2019, lên mức 25 – 30 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, các vùng như Gia Lâm, Đông Anh, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2019. 

Tuy đất tăng giá nhưng giao dịch thực diễn ra không nhiều, chủ yếu mua bán qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Theo số liệu của DKRA, năm 2020, tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có khoảng 84 dự án đất nền tung ra thị trường với gần 13.200 nền, tiêu thụ khoảng 8.500 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới.

Những dự án gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp có diện tích nhỏ, hạ tầng đồng bộ, có sự kết nối tốt đã hấp dẫn người mua. 

Những tỉnh, thành có ưu điểm đất sạch, dẫn đầu nguồn cung như Bình Dương năm qua đã thu hút khách hàng với khoảng 43% nguồn cung mới. 

Trong khi tại TP.HCM chỉ có 07 dự án đất nền, chỉ bằng 33% so với năm trước, tỷ lệ tiêu thụ 59%, bằng 21% so với năm 2019.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường

DKRA Vietnam dự báo, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020. 

Các sản phẩm sẽ tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như: Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và  Bình Thuận.

Đất nền tại khu vực Bình Thuận là một trong những lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư trong năm 2021 

Với nguồn cung dần khan hiếm, theo DKRA, đất nền vẫn tiếp tục là “con cưng” của các nhà đầu tư, là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường.

Ngoài ra, Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021, quy định dự án nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền được thực hiện tại các huyện thuộc các đô thị loại đặc biệt (trừ khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan và mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị).

Nghị định này cũng yêu cầu chủ đầu tư trước khi bán nền phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên phần đất đó. Tuy nhiên, điều kiện tách thửa được quy định chặt chẽ hơn trước đây.

Theo đó, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ quy hoạch cụ thể tại địa phương để quyết định diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với từng loại đất riêng biệt. 

Điều này sẽ hạn chế tình trạng phân lô, bán nền trái phép cũng như các dự án ma tràn lan như nhiều năm gần đây; giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn, hướng tới đầu tư dài hạn và nhu cầu thực.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự điều chỉnh, sàng lọc, dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được phân bổ và tính toán kỹ lưỡng hơn.

Nhìn lại các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại những thị trường địa phương mới phát triển.

Đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra lời khuyên, dự án đất nền thường ở xa trung tâm và chỉ phù hợp với người có mức đầu tư nhỏ, vốn ít, đầu tư theo từng giai đoạn.

Đối với đầu tư sản phẩm này, quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý của dự án, có được cấp phép kinh doanh đất nền hay là đầu tư công trình rồi mới được bán. 

Đặc biệt, các điều kiện xung quanh hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật của khu vực có phát triển không. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý, vì không thể mua đất nền khi không có hạ tầng.


Đã giao dịch thành công