4 Gạch đầu dòng cho những ai còn đang phân vân nên TIẾT KIỆM hay ĐẦU TƯ!

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng sinh lời ít. Đầu tư mạo hiểm nhưng lợi nhuận cao. Rốt cuộc đâu mới là biện pháp đúng đắn nhất?

Nếu muốn sở hữu một tài khoản với những con số “ổn định”, bạn cần tích lũy những đồng tiền đã kiếm được. Câu hỏi đặt ra là bạn nên làm gì với số tiền đó?

Chúng ta thường có hai sự lựa chọn: Tiết kiệm hoặc đầu tư. Tiết kiệm và đầu tư hiển nhiên không giống nhau và bạn cần phải quyết định phương pháp nào phù hợp với mình.

Tiết kiệm & Đầu tư

Để quyết định xem tiết kiệm hay đầu tư có phù hợp với bạn hay không, trước tiên bạn cần hiểu sự khác biệt giữa chúng.

Tiết kiệm tiền chỉ đơn giản là giữ tiền mà bạn không tiêu. Số tiền này thường được sử dụng cho một số mục tiêu tài chính cụ thể mà bạn hy vọng sẽ sớm đạt được.

Chẳng hạn như giúp bạn hạn chế rủi ro về tài chính trong trường hợp khẩn cấp hoặc tiết kiệm cho một khoản mua sắm lớn mà bạn không đủ khả năng chi trả cùng một lúc.

Tiền tiết kiệm có đặc điểm là linh động hơn khi bạn có việc khẩn cấp và an toàn hơn. 

Bạn có thể tiết kiệm tiền trong tài khoản, nhưng thông thường mọi người muốn giữ tiền tiết kiệm của mình trong một tài khoản riêng để chắc chắn hơn và sinh ra một khoản lời nhất định.

Tiền tiết kiệm có đặc điểm là linh động hơn khi bạn có việc khẩn cấp và an toàn hơn. 

Mặt khác, đầu tư có nghĩa là mua tài sản với mục tiêu thu lợi nhuận từ số vốn ban đầu. 

Bạn có thể đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn, cũng như bạn có thể tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn hoặc mục tiêu ngắn hạn. 

Tuy nhiên, khi bạn đầu tư tiền, bạn thường chấp nhận rủi ro nhiều hơn một chút để đổi lấy cơ hội thu được lợi nhuận hợp lý hoặc tốt từ các khoản đầu tư của mình.

Đầu tư tiền là phương pháp mạo hiểm so với tiết kiệm nhưng bù lại nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 

Lý do là bởi khi bạn tiết kiệm tiền bằng cách đưa nó vào tài khoản tiết kiệm, tiền mất dần sức mua do lạm phát. 

Mặt khác, nếu bạn đầu tư, mục tiêu là để các khoản đầu tư tạo ra đủ lợi nhuận để tiền không chỉ theo kịp với lạm phát – mà còn tăng lên.

Bạn có thể đầu tư vào nhiều thứ khác nhau như chứng khoán, bất động sản, vàng, đồ cổ hoặc tác phẩm nghệ thuật… 

Bất cứ thứ gì bạn mua với mục tiêu chính là kiếm tiền đều có thể được coi là một khoản đầu tư (mặc dù một số khoản đầu tư có rủi ro cao hơn những khoản khác).

Nên tiết kiệm hay đầu tư?

Thật ra, không có câu trả lời đúng cho câu hỏi: Nên tiết kiệm hay đầu tư. Bởi vì câu trả lời là bạn cần phải làm cả hai. 

Tuy nhiên, số tiền bạn nên dành để tiết kiệm so với đầu tư khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu dài hạn của bạn.

Thông thường, bạn nên hoàn thành các mục tiêu tiết kiệm nhất định trước khi bắt đầu đầu tư tiền. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy tắc chung này.

Giải pháp tốt nhất đối với hầu hết mọi người, là vừa tiết kiệm đồng thời đầu tư cùng một lúc. 

Ví dụ: Nếu bạn có thể sử dụng 20% ​​thu nhập của mình để tiết kiệm và đầu tư, bạn có thể quyết định đầu tư 15% số tiền của mình vào cổ phiếu, trái phiếu và để tiết kiệm 5% còn lại cho các mục tiêu ngắn hạn như mua nhà đất trong năm tới, trang trải chi phí khẩn cấp, hoặc chi trả cho kỳ nghỉ gia đình.

Giải pháp tốt nhất đối với hầu hết mọi người, là vừa tiết kiệm đồng thời đầu tư cùng một lúc

Cách quyết định tiết kiệm hay đầu tư

Nếu bạn cần tiết kiệm và đầu tư, bạn nên quyết định xem nên tiết kiệm hay đầu tư đồng tiền đó như thế nào. Để làm được điều đó, bạn nên cân nhắc 4 yếu tố sau:

Bạn hiện đang ưu tiên những mục tiêu tài chính nào?

Hãy suy nghĩ về những gì quan trọng nhất ngay bây giờ để có được cuộc sống tài chính của bạn. 

Bạn có cần phải dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp không? Bạn có cần tiền để trang trải cho những đứa trẻ sẽ đi học sau 10 năm nữa không? Bạn có dự định cho cuộc sống khi nghỉ hưu không?

Câu trả lời sẽ khác nhau ở mỗi người, vì vậy bạn cần biết ưu tiên của bản thân để quyết định tiết kiệm hay đầu tư.

Khi nào bạn sẽ sử dụng số tiền này?

Nếu bạn đang dành tiền cho một mục tiêu mà bạn hy vọng sẽ hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên tiết kiệm tiền. 

Bạn không nên đầu tư số tiền mà bản thân sẽ cần trong vòng vài năm tới vì khi đầu tư bạn cần thời gian nhất định. 

Thông thường, nếu bạn cần tiền trong vòng khoảng hai đến năm năm, hãy tiết kiệm.

Bạn muốn số tiền này sử dụng để làm gì?

Nếu bạn muốn số tiền sẽ tăng lên và mang lại lợi nhuận, bạn nên đầu tư nó. Nếu bạn chuẩn bị để nghỉ hưu, thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc đầu tư. 

Tuy nhiên, nếu bạn hy vọng số tiền sẽ bảo vệ bạn trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bạn có thể sử dụng nó để sớm hoàn thành việc gì đó. 

Chẳng hạn như chi trả cho đám cưới hoặc kỳ nghỉ vào năm tới. Vậy thì bạn nên tiết kiệm.

Bạn đã hiểu cách đầu tư chưa?

Khi bạn đầu tư, hãy đánh giá rủi ro và đảm bảo rằng bản thân có thể ứng phó với chúng. 

Để làm được điều này, bạn cần biết mình đang đầu tư vào cái gì, làm thế nào và tại sao khoản đầu tư của bạn có thể tăng giá trị hoặc mất giá trị, cũng như cách bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. 

Nếu không thực sự hiểu biết về khoản đầu tư đó, thì tốt hơn là bạn nên tiết kiệm.

Tốt nhất, bạn nên vừa tiết kiệm vừa đầu tư một số tiền của mình từ mỗi lần nhận lương. 

Sau đó, bạn có thể hoàn thành tất cả các loại mục tiêu tài chính quan trọng khác nhau. 

Nhờ vậy, bạn có thể giữ tiền an toàn và hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn. Đồng thời, xây dựng một tài khoản đầu tư phù hợp để tạo ra lợi nhuận và giúp bạn xây dựng một tương lai an toàn hơn.

Nên đầu tư vào loại hình nào trong năm 2021?

Ngoài sự phân vân về việc nên đầu tư hay tiết kiệm, nhiều bạn cũng gặp phải tình trạng muốn đầu tư nhưng chẳng biết nên tham gia vào kênh nào là an toàn, sinh lợi cao trong thời điểm hiện tại.

Theo kinh nghiệm từ các NĐT, khi quyết định đầu tư, các bạn chỉ nên lao vào thị trường khi nó đang chạm đáy hoặc khi thị trường đó đang trên đà đi lên. 

Trong khi vàng, tiền ảo, chứng khoán đang nằm ở đỉnh; các chỉ số nhảy múa liên tục; tiền gửi ngân hàng cũng giảm ở mức thấp thì dĩ nhiên bất động sản vẫn là lựa chọn sinh lời tốt nhất.

Chỉ nên lao vào thị trường khi nó đang chạm đáy hoặc khi thị trường đó đang trên đà đi lên

Theo đánh giá, trong vòng 10 năm qua, giá bất động sản đã tăng lên gấp 10 và thấp nhất là gấp 3 lần. Đây là những chỉ số tích cực, một minh chứng cho thấy đầu tư BĐS luôn luôn có lời.

Tuy nhiên, khi quyết định gia nhập vào thị trường BĐS, các NĐT lại gặp phải vấn đề là: Nên đầu tư BĐS phân khúc nào?

Lấy ví dụ điển hình nhất về tình hình thị trường BĐS trong mùa dịch covid-19. Trong khi, phân khúc căn hộ, cho thuê, văn phòng, BĐS nghỉ dưỡng bị tác động nặng nề từ dịch bệnh khiến giá các phân khúc này lần lượt bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy NĐT bất động sản đất nền vẫn yên tâm với loại tài sản mình sở hữu.

Giá đất không hề có dấu hiệu bị xuống giá, thậm chí BĐS đất nền thuộc các tỉnh vùng ven Tp.HCM và Hà Nội trở thành cơn sốt đầu tư mới trong năm 2020 và là kênh đầu tư lý tưởng nhất trong năm 2021.

Bởi tình trạng thiếu cung thừa cầu và mong muốn sở hữu một mảnh đất rộng rãi, thoáng mát nhưng không quá xa thành phố để thư giãn, nghỉ dưỡng dịp cuối tuần đang tăng lên đáng kể.

Tiếp tục áp dụng tiêu chí đầu tư của các ông lớn: Mua vào khi giá đất còn rẻ và bán ra khi giá lên cao.

Đó cũng chính là lý do sản phẩm đất vườn Bình Thuận đang trở thành cơn sốt đầu tư từ tháng 9.2020 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thời điểm hiện tại, giá bán sản phẩm chỉ từ 60.000đ/m2. Vì thế, các NĐT rất dễ để đầu tư và sở hữu những lô đất vườn với diện tích rộng lớn, gần QL1A, biển Bàu Trắng, đường liên huyện,…

Nên mua vào khi giá đất còn rẻ và bán ra khi đất tăng cao

Trước khi giá đất bị đẩy nhanh theo tiến độ hoàn thành của cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đoạn thành phần thuộc dự án xây dựng cao tốc Bắc – Nam, sân bay Phan Thiết; NĐT nên nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư ngay từ bây giờ.

Tránh từ trạng mua vào với giá 10 đồng, bán ra với giá 11 đồng. Thay vào đó, hãy mua ở giá 8 đồng, chờ cơ hội và thu lời với giá 11 đồng theo kinh nghiệm đầu tư BĐS của Shark Hưng!


Đã giao dịch thành công